Tìm hiểu về cấu tạo của sụn

Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ khớp, giúp làm giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động, như vậy cấu tạo của sụn là gì để làm được chức năng đó? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Sụn là mô liên kết mềm dẻo được tìm thấy rất nhiều nơi trong cơ thể người và các động vật, có trong khớp giữa các xương, khung sườn của lồng ngực, các đĩa gian đốt sống, vành tai, mũi, các phế quản … Cấu tạo của sụn không giòn chắc bằng xương nhưng lại cứng hơn xương và không mềm dẻo bằng cơ.

Cấu tạo của sụn được hình thành từ những tế bào gọi là nguyên bào sụn, nguyên bào sụn sản xuất chất nền ngoại tế bào gồm các thành phần  sợi collagen, proteoglycan và sợi elastin. Cấu tạo của sụn được chia thành ba loại, sụn chun, sụn trong and sụn xơ, do tỉ lệ của ba thành phần cấu tạo chính kể trên  khác nhau. Nguyên bào sụn trong chất nền gọi là tế bào sụn. Có thể có đến 8 tế bào sụn trong 1 ổ sụn.

Cấu tạo của sụn không chứa mạch máu, không giống như các loại mô liên kết khác. Tế bào sụn được nuôi dưỡng chủ yếu bởi sự thẩm thấu. Lực nén của sụn khớp hay sự đàn hồi của sụn chun tạo áp lực hỗ trợ lên sự thẩm thấu này. Vì vậy so với các loại mô liên kết khác, sụn sinh trưởng và sửa chữa chậm hơn vì không được nuôi dưỡng bởi mạch máu.

cau-tao-cua-sun

Tìm hiểu về cấu tạo của sụn, khớp.

Cơ thể người có trên 200 xương các loại, khớp là nơi nối giữa hai đầu xương. Cấu tạo của khớp bao gồm:

-Dây chằng: có tác dụng như những dải băng co giãn gắn kết các xương với nhau, giúp khớp được vững chắc khi cơ thể chuyển động.

-Cơ bắp: co duỗi hỗ trợ cho khớp chuyển động.

-Gân: nối xương với cơ và chuyển sức co của cơ vào xương.

-Sụn: là lớp mô bao lấy đầu xương để ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp, cọ xát với nhau, giúp khớp vận động dễ dàng không gây đau.

-Bao khớp (màng hoạt dịch): là lớp màng bao bọc quanh khớp. Lớp lót trong cùng của bao khớp tiết ra dịch khớp để giúp bôi trơn, làm khớp hoạt động dễ dàng và cung cấp chất dinh dưỡng cho sụn.

Tầm quan trọng của sụn khớp

Cấu tạo của sụn khớp là lớp mô trong suốt, cứng và bền dai nhưng lại có khả năng đàn hồi tốt, gồm có hai thành phần chính là chất căn bản và tế bào sụn. Chất căn bản có thành phần quan trọng là Collagen type II. Cần chú ý là  tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo sau tuổi trưởng thành.

Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Tuy quan trọng như vậy, sụn lại không chứa mạch máu nên không được máu nuôi trực tiếp, chỉ tiếp nhận dinh dưỡng thẩm thấu từ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Ngòai ra sụn không có dây thần kinh nên sụn rất dễ bị thoái hóa thầm lặng theo thời gian mà không có dấu hiệu đau đớn nào.

Tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỉ lệ các bệnh xương khớp cũng càng trở nên phổ biến, vì vậy cần có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để phòng bệnh. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày với thực phẩm bảo vệ xương khớp của bạn thì dùng thực phẩm chức năng bổ sung cho hệ xương khớp chắc khỏe là giải pháp an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí ( xem thêm bài viết Thực phẩm chức năng tái tạo sụn xương khớp).

 

cau-tao-cua-sun

NEO ARTHRO can thiệp quá trình phục hồi cấu tạo của sụn khớp

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm NEO ARTHRO là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tác động tòan diện lên cấu tạo của sụn do có bộ 3 họat chất Glucosamine-Chodroitine Sulfate- MSM (methyl sulfonyl methane). Để biết thêm chi tiết vui lòng tham khảo thêm thông tin tại website: neoarthro.com hoặc gọi điện thọai cho chúng tôi theo số (028)39492358, 0903352525 để được tư vấn miễn phí bạn nhé.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *