Tìm hiểu về viêm khớp vô khuẩn

Viêm khớp vô khuẩn là gì?

Viêm khớp vô khuẩn là bệnh lý viêm khớp rất dễ xảy ra ở đối tượng trong độ tuổi lao động. Vậy viêm khớp vô khuẩn là gì? Sau đây là những điều cơ bản cần biết về căn bệnh này.

Viêm khớp vô khuẩn là gì?

Viêm khớp vô khuẩn hay còn gọi dưới tên khác là viêm khớp phản ứng. Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất chính là từ 20 đến với 40 và đa số xảy ra với nam giới, nguyên nhân không phải do thoái hóa khớp do tuổi tác.

Viêm khớp vô khuẩn là hiện tượng viêm sưng vùng khớp xảy ra khi một bộ phận của cơ thể ngoài khớp bị nhiễm trùng. Sự nhiễm trùng này khởi phát phản ứng viêm hệ thống cơ thể trong đó có viêm khớp.

Bệnh viêm khớp vô khuẩn là điều kiện thuận lợi dễ nảy sinh ra nhiều bệnh lý khác về khớp như viêm khớp vảy nến, viêm quanh khớp vai thể đông cứng… và một số bệnh lý viêm khác.

viem-khop-vo-khuan

Nguyên nhân viêm khớp vô khuẩn

Nguyên nhân chia làm 3 nhóm:

-Nhóm 1: không rõ nguyên nhân.

Rất nhiều trường hợp người bệnh viêm khớp vô khuẩn nhưng không thể tìm được nguyên nhân làm cho quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.

-Nhóm 2: do nhiễm khuẩn, là nhóm nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

Một số cơ quan trên cơ thể bị nhiễm trùng như đường tiết niệu, cơ quan sinh dục, đại tràng, niệu đạo…sẽ gây ra phản ứng sinh viêm cho các khu vực khớp lân cận và gây ra phản ứng viêm hệ thống trong đó có viêm khớp phản ứng hay còn gọi là viêm khớp vô khuẩn.

-Nhóm 3: ít gặp.

Bệnh mãn tính: Lao, Virus HIV,  virus viêm gan…

Để xác định nguyên nhân nhóm 3 cần dựa vào các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…

Viêm khớp vô khuẩn có lây không?

Viêm khớp vô khuẩn sẽ không lây nhiễm sang cho người khác.

Triệu chứng viêm khớp vô khuẩn

Triệu chứng ở giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn khởi phát bệnh, cơ thể có triệu chứng mệt mỏi, xuất hiện những cơn đau ở vùng khớp bị tổn thương, có thể có triệu chứng sốt và chán ăn, đưa đến sút cân.

Các triệu chứng tại khớp tổn thương

Tại khớp bị đau, người bệnh cảm thấy:

  • Sưng đau vùng quanh khớp
  • Bề mặt da nóng đỏ bỏng rát
  • Khớp bị xơ cứng và kém linh động, rõ rệt nhất là sau khi mới thức dậy. Bệnh diễn tiến nặng khiến cho các khớp sẽ bị mất cân đối như vùng khớp đầu gối, khớp ngón chân, khớp ngón tay,…

Các triệu chứng tại cơ quan bị nhiễm trùng

Viêm khớp vô khuẩn xảy ra thứ phát sau hiện tượng nhiễm trùng từ các bộ phận khác trong cơ thể. Tùy theo vị trí nhiễm trùng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang – niệu đạo, mắt cũng có dấu hiệu bị tổn thương: sợ ánh sáng, đau hốc mắt, viêm kết mạc…

Viêm khớp vô khuẩn là một trong những bệnh rất dễ xảy ra, vì vậy việc trang bị cho mình những kiến thức y khoa cần thiết cũng như chủ động phòng bệnh sẽ rất cần thiết cho bạn. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị sớm nhất khi có các triệu chứng viêm khớp kể trên nhé.

Ngoài ra bạn có thể dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống NEO ARTHRO để hỗ trợ bảo vệ khớp, phòng ngừa các bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp. Thông tin chi tiết sản phẩm vui lòng tham khảo tại ĐÂY.

viem-khop-vo-khuan 1

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *