Triệu chứng viêm khớp gối là gì?

Khớp gối rất quan trọng vì nó đóng vai trò quyết định trong việc đi lại, di chuyển của chúng ta. Vì vậy nếu khớp gối bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vì vậy, hiểu biết về triệu chứng viêm khớp gối là điều rất cần thiết. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

triệu chứng viêm khớp gối

Triệu chứng viêm khớp gối

1. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng viêm khớp gối.

-Khớp gối bị sưng tấy đỏ lên.

Khi đầu gối bị viêm sẽ hình thành dịch lỏng bên trong khớp khiến cho khớp gối sưng to và đau nhức.

-Đau nhức khớp.

Các cơn đau khớp có thể xuất hiện một cách đột ngột, thoáng qua hoặc kéo dài trong nhiều giờ, cơn đau khi vận động,có thể giảm khi nghỉ ngơi.

-Khớp phát ra tiếng kêu.

Viêm khớp gối diễn tiến lâu ngày dẫn đến dịch khớp gối bị khô, các đầu xương va chạm, cọ xát với nhau khi di chuyển, cử động sẽ phát ra những âm thanh lạo xạo, rắc rắc, xuất hiện rõ khi co duỗi chân hay leo cầu thang.

-Cứng khớp.

Khi đứng hay ngồi lâu không vận động khớp gối có biểu hiện co cứng, khó cử động. Tình trạng này thường xảy ra t vào buổi sáng, diễn ra trong khoảng nửa giờ.

-Hạn chế khả năng vận động.

Viêm khớp gối khiến cho các hoạt động liên quan đến đầu gối kém linh hoạt, làm cho bệnh nhân đi lại không vững và có thể bị té ngã.

-Teo cơ, biến dạng khớp.

Nếu tình trạng cứng khớp gây hạn chế vận động kéo dài, người bệnh ngại luyện tập đi lại do đau sẽ đưa đến các cơ ở xung quanh khớp gối bị co cứng và teo rút lại. Nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, hình dáng chân bị cong vẹo.

2. Nguyên nhân gây ra viêm khớp gối.

Có nhiều tác nhân gây ra viêm khớp gối gồm có những tác nhân chính sau đây như:

-Tuổi tác:

Tuổi tác càng cao thì các tế bào xương trở nên già hóa theo thời gian, khả năng tiết dịch khớp bị giảm nên khớp thường bị khô cũng là nguyên nhân gây viêm khớp gối.

-Do chấn thương:

Tai nạn giao thông, tai nạn trong khi chơi thể thao (vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng đá…) làm cho đầu gối gặp một số ngoại lực tác động có thể gây ra dãn, rách gân đầu gối dẫn tới đau và viêm nhiễm khớp gối.

-Gãy xương, rách sụn khớp dẫn tới tràn dịch khớp gối, từ đó gây viêm khớp gối.

Trong trường hợp nặng, khớp gối thoái hóa gây ra tình trạng mọc gai xương, gây đau, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực khớp gối. Nguyên nhân viêm khớp gối hàng đầu ở những người già là thoái hóa khớp gối. Ngoài ra bệnh cảnh viêm khớp toàn thân như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút…cũng ảnh hưởng đưa đến khớp gối bị viêm.

3. Hậu quả nếu không điều trị viêm khớp gối sớm và đúng cách.

Viêm khớp gối nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất có thể để lại di chứng gây ảnh hưởng nặng nề tới khả năng đi lại vận động, sinh hoạt của người bệnh. Chính vì viêm khớp gối gây khó khăn trong vận động, cứng khớp (thường gặp nhất là buổi sáng sớm) khiến cho người bệnh ngại vận động đặc biệt là khi gập hoặc duỗi đầu gối. Hậu quả lâu dài là biến dạng khớp gối có thể dẫn đến teo cơ gây tàn phế.

4. Cách điều trị viêm khớp gối hiệu quả.

Điều trị viêm khớp gối cần điều trị tổng thể bao gồm:

-Chế độ ăn đúng cách (xem thêm Bệnh viêm khớp không nên ăn gì?)

-Tập luyện, vật lý trị liệu theo hướng dẫn của các chuyên gia.

-Dùng thuốc theo toa của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối như thực phẩm chức năng hỗ trợ khớp có nguồn gốc từ thiên nhiên để an toàn cho sức khỏe như như vỏ cây liễu trắng, cao móng quỷ, nhũ hương, Glusosamin sulfate …trong trong thành phần viên uống NEOARTHRO vừa hiệu quả, an toàn, không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài.

Đầu gối là một trong những vị trí thường xuyên hoạt động và chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên dễ bị viêm và thoái hóa nhất . Do đó bạn không nên chủ quan trước các tác nhân gây bệnh đã nêu trên để từ đó biết cách phòng tránh, chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (028)39492358 để được tư vấn miễn phí nhé.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *